Mắm Ruốc Chưng Thịt

Mắm Ruốc Chưng Thịt

Mắm Ruốc Chưng Thịt

Thêm một món ăn lạ miệng của người dân miền trung ăn một lần sẽ nhớ mãi nhưng rất đơn giản và dễ làm.
Sẽ có những ngày bạn nhìn thấy thị cá tôm hải sản mà phát ngán; không biết đổi món gì cho dễ ăn thì hẳn một món ăn dân dã dễ làm dễ ăn nhưng không kém phần hấp dẫn hao cơm đó là món mắm ruốc chưng trứng. Nghe vừa quen vừa lạ phải không nào.

Lạ miệng Mắm Ruốc Chưng Thịt

Mắm ruốc là gia vị có sẵn trong mỗi gian bếp của người dân xứ Huế nên người dân nơi đây được gọi là “dân mắm ruốc” và đây cũng là bí quyết để tăng độ ngọt, đậm đà cho món bún bò, nấu canh hằng ngày hay kho thịt.

 

Chọn loại mắm ruốc đặc trưng Phá Tam Giang của Huế nhé, sẽ mịn hơn mắm ruốc thô.

Mắm ruốc Phá Tam Giang 200 gr

Thịt heo bằm 300 gr

Trứng vịt 8 quả

Hành tím băm 2 mưỡng cà phê

Ớt 10gr

Đường trắng 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1/2 muống cà phê

 

 

Mắm Ruốc Chưng Thịt
Nguyên liệu chuẩn bị

 

Bắt đầu làm nào

Bước 1:

Đập 6 quả trứng vịt vào tô, đánh tan đều lòng trắng và lòng đỏ 2 quả trứng còn lại giữ riêng lòng đỏ. Hành tím băm và ớt băm nhỏ cho ra chén.

 

Bước 2:
Cho mắm ruốc Huế vào tô lớn, sau đó thêm thịt bằm, hành tím băm, ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều. Cho phần trứng đã đánh tan sẵn vào phần thịt và mắm ruốc, trộn đều lên hỗn hợp cho thấm vào nhau. Sau đó, hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Lưu ý chỉnh lửa nhỏ, nhớ bổ sung lượng nước trong nồi hấp và thường xuyên mở nắp cho mắm bốc hơi nước.

 

Mắm Ruốc Chưng Thịt
Mắm Ruốc Chưng Thịt

 

Bước 3
Khi mắm gần chín, cho 2 lòng đỏ trứng thoa đều lên mặt mắm. Rắc hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát lên mặt cho thơm và đẹp mắt. Sau đó, hấp thêm khoảng vài phút nữa cho mắm chín (không cần đậy nắp).

Mắm Ruốc Chưng Thịt
Mắm Ruốc Chưng Thịt

 

Bước 4: Trình bày ra mâm thôi nào

 

Thành phẩm món Mắm Ruốc Chưng Thịt

– Xắt mắm trứng thành miếng vừa ăn rồi kẹp cùng dưa leo, rau thơm. Phải nói rằng cứ kẹp hết miếng này đến miếng khác mà không biết chán. Dưa leo giòn tan mát rượi, rau thơm đưa đẩy với trứng mắm ruốc sao mà hợp vị.
– Ngày nóng nhìn cơm không muốn ăn mà gặp phải món này có lẽ ai cũng muốn “chén” vài bát, người sẽ tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Thế mới biết, chẳng cần sơn hào hải vị, chỉ một món ăn dân dã đúng thời điểm cũng sẽ làm cho bữa cơm gia đình dễ chịu biết bao.
– Có những ông chồng đi ra đường ăn chán chê món lạ; về nhà nhìn thấy món dân dã vẫn chấm điểm cao ngất cho vợ.
– Thì ra, những món ăn từ những nguyên liệu rẻ tiền nhưng đậm chất truyền thống, không ở đâu có ngoài mâm cơm nhà vẫn là những món ngon hảo hạng.
Mắm Ruốc Chưng Thịt
Mắm Ruốc Chưng Thịt

 

Lời kết
Thời buổi ẩm thực nhiễu loạn lên ngôi; đủ món Tây, Tàu, Nhật, Thái, món Việt dân dã vẫn có sức sống mãnh liệt nhờ các bà nội trợ vẫn bảo thủ theo một cách riêng của mình.
Mâm cơm sang giờ đây lại là các món dân dã; nguyên liệu tự nhiên đúng chất truyền thống và được nấu… ở nhà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *