Dân mắm ruốc.

Với nhiều người, đặc biệt với người miền Trung. Quê nhà là nơi dù ai đi xa đi lâu đến đâu cũng muốn quay về. Ai đã quen với hương vị mặn mòi của mắm ruốc nơi vùng đất cố đô Huế; sẽ lại càng nhớ như in mùi nồng nàn rơm rạ thấm đẫm mùi mắm ruốc trong những mùa lam lũ. Gia vị đặc trưng nhất là Mắm Ruốc. Nên người dân nơi đây cũng tự coi mình là con người miền mắm ruốc; hay là dân mắm ruốc.

Có rất nhiều làng nghề truyền thống ở đây. Mắm ruốc được sản xuất rất nhiều dần trở thành đặc sản. Phân phối nhiều trong nam ngoài bắc; Thậm chí cả ở nước ngoài. Đã là người Huế, thì mắm ruốc không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày. Đặc biệt xuất hiện trong những ngày lễ, tết, đình, đám.

Huế - Con Người Vùng Mắm Ruốc
Mắm ruốc Huế

Nghề làm mắm ruốc

Những người theo nghiệp này rất vất vả. Bởi bì muốn có con ruốc ngon, người dân phải đợi cái nắng đứng bóng (nắng nhất trong ngày) để đem ruốc ra phơi. Bên cạnh đó, một lúc lại phải đảo để ruốc được khô đều không bị ẩm. Rồi cho vào cối đá quết thật nhuyễn với muối trắng theo công thức 3 ruốc 1 muối.

Xong rồi cho ra rổ rá, nia bên dưới có thau chậu hứng nước mắm ruốc chảy xuống. Rồi cho vào ủ trong các chum vại, rắc thêm 1 lớp muối mỏng, đậy vải và lớp ni lông cho thật kín không cho nước vào và không cho ruồi muỗi đẻ trứng.

Huế - Con Người Vùng Mắm Ruốc
Nghề làm mắm ruốc

Kinh nghiệm làm mắm ruốc

Yếu tố quyết định mắm có ngon hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm của người làm mắm. Bởi vì người làm mắm phải biết khi nào nên phơi, khi nào nên ủ sao cho không sớm cũng không muộn. Ủ trong thời gian vừa phải. Thời gian ủ mắm thườn là 9 đến 12 tháng. Ruốc sẽ có màu tím đậm hơi nâu.

Trước đây người ta thường dùng bột ngọt nêm nếm. Nhưng giờ đây đã chuyển qua dùng mắm ruốc; Vì chỉ cần một ít là món ăn đã có vị ngon ngọt béo. Nghe là đã thấy hấp dẫn rồi.

Mắm ruốc có thể dùng làm gia vị chấm. Các bạn có thể thêm gừng, riềng giã nhỏ, thêm 1 ít nước chanh là vừa. Có thể dùng chấm rau hoặc chế biến các món ăn kèm với cơm rất hao.

Huế - Con Người Vùng Mắm Ruốc
Nghề làm mắm ruốc