Cách chế biến món canh rau lang mắm ruốc này cũng thật đơn giản nhưng hương vị của món ăn thì không gì sánh được. Mẹ mình còn dặn rau lang mới hái còn nhựa nấu mới ngọt.

Canh Rau Lang Mắm Ruốc

Canh Rau Lang Mắm Ruốc

Canh rau lang mắm ruốc quê tôi

– Tôi sinh ra và lớn lên từ một làng quê nghèo, cuộc sống của dân làng hết thảy chỉ trông vào những hạt thóc, luống rau.

– Ngày ấy bữa cơm của gia đình tôi chỉ toàn rau ít có cá, thịt. Tuy nghèo là vậy nhưng mọi người sống với nhau rất gắn bó chan hoà, cùng chia sẻ ngọt bùi. Những bữa cơm của gia đình tôi không khi nào vắng tiếng cười.

– Đất rộng nên ở quê tôi gia đình nào cũng có một vườn rau sạch trồng ngay tại nhà. Mảnh vườn của nhà tôi có cơ man nào là rau: Rau mồng tơi, rau dền, rau lang, rau muống…

– Song, nhiều nhất vẫn là rau lang. Mảnh vườn đã gắn chặt với mẹ kể từ khi mẹ về làm dâu trong nhà.

– Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi bỏ rau lang vào đảo đều rau mềm thì tắt bếp. Khi ăn nêm mắm ruốc vào để rau thêm ngọt và mùi thơm của mắm ruốc thêm nồng.

– Nhìn bát canh rau lang mắm ruốc nóng hổi, một màu xanh ngắt; món canh ngon đặc biệt do mùi thơm vị ngọt của mắm ruốc. Bát canh ngạt ngào hấp dẫnthứ hương thơm của món ăn dân dã làm cho bữa ăn thật ngon miệng.

  Sườn Non Rim Mắm Ruốc

– Tôi ăn hết chén này qua chén khác mà vẫn không biết chán. Bát canh rau lang như làm dịu đi cái nắng nống nghiệt ngã của một mùa hè oi ả.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau lang:

  • 1 nắm rau lang
  • 2-3 thìa bột nêm tôm
  • 1 chút muối
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau lang

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau lang

Cách làm:

Bước 1: Rau lang nhặt ngọn non,

Bước 2: rửa sạch sẽ, để ráo nước sau đó thái nhỏ.

Bước 3: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu cho sôi sau đó cho bột nêm tôm vào đun sôi mới cho rau lang vào, nấu cho nồi canh sôi, bạn nêm chút gia vị cho vừa ăn là tắt bếp. Múc canh rau lang nấu bột nêm tôm ra tô cho nguội bớt là có thể thưởng thức.

– Sau mỗi buổi làm đồng vất vả, mọi người trở về cùng quây quần bên mâm cơm với bát canh rau lang nấu mắm ruốc vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi, vừa mát ruột đáo để.

– Cả nhà cùng quay quần bên mâm cơm với những câu chuyện về thời vụ, làm ăn, không khí gia đình thật vui vẻ và đầm ấm biết bao.

– Dù cuộc sống ngày nay đỡ vất vả hơn trước nhưng những luống rau của mẹ trong vườn nhà như một chứng nhân cho những tháng ngày tảo tần vất vả của mẹ.

– Dù mùa mưa hay mùa nắng thì những đọt rau vẫn vươn lên xanh ngát, đua chen nhau nảy nở.

Dù mùa mưa hay mùa nắng thì những đọt rau vẫn vươn lên xanh ngát, đua chen nhau nảy nở.

Dù mùa mưa hay mùa nắng thì những đọt rau vẫn vươn lên xanh ngát, đua chen nhau nảy nở.