Mắm ruốc và mắm tôm tuy đều là những nguyên liệu đặc trung của Việt Nam tuy nhiên nó lại đại diện cho hai vùng miếng khác nhau và cách làm mắm ruốc cũng khác hoàn toàn so với cách làm mắm tôm, đặc biệt là cách làm mắm ruốc của Phá Tam Giang chúng mình.

Cách phân biệt mắm ruốc và mắm tôm

– Mắm ruốc thường có mùi thơm, không bị tanh như mắm tôm và màu sắc cũng đậm màu hơn màu của mắm tôm rất nhiều.

– Mắm ruốc thường được dùng như là một loại gia vị trong chế biến món ăn, tất nhiên, mắm ruốc cũng có thể dùng như một loại nước chấm nhưng rất ít. Còn đối với mắm tôm thì thường được dùng như là một loại nước chấm.

– Người ta thường phân biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm thông qua thời gian ủ.

Cách phân biệt mắm ruốc và mắm tôm

Cách phân biệt mắm ruốc và mắm tôm

– Đối với mắm ruốc, thường phải ủ trong ít nhất khoảng 6 tháng hoặc hơn mới có thể thu được thành phẩm. Mắm tôm có thời gian ủ ngắn hơn rất nhiều, thường thì chỉ trong vòng từ 1 đến 3 tháng là có thể xong một mẻ mắm tôm rồi.

– Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, khi ủ mắm ruốc, do có quá trình ủ trong thời gian dài nên các protein và các axit amin đều được phân hủy hoàn toàn. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho cơ thể con người.

Món ăn đặc trưng của mắm tôm thường là bún đậu mắm tôm, thịt luộc cà pháo mắm tôm,… đây cũng những món ăn đặc sản ở miền bắc, còn đối với mắm ruốc thường sẽ được dùng cho món bún riêu cua hoặc dùng để chấm xoài chua,… vì nó sẽ là dậy lên hương vị của món ăn.

Nói một tý về món bún riêu cua đặc sản của Hà Nội, đấy có thể nói là một trong những món ăn truyền thống của người Việt được ưa chuộng từ bắc vào nam, riêng bản thân mình cũng rất yêu thích món ăn này. Nếu có bạn có hứng thứ, có thể xem công thức chế biết món ăn đặc sản Hà Nội – bún rêu cua tại đây nhé!

Mùi vị đặc trưng của Mắm Tôm

– Quá trình lên men mắm tôm bắt buộc phải sử dụng chính một loại enzyme có trong ruột của loài giáp xác này để lên men, các vi khuẩn phân huỷ khác phải bị kiềm chế bằng nồng độ muối khá cao trong mắm tôm.

Mùi vị đặc trưng của Mắm Tôm

Mùi vị đặc trưng của Mắm Tôm

 

– Nhờ đó hương vị chính của mắm tôm là hương vị của enzyme này tạo ra. Khi nào mùi vị của mắm tôm giống như mùi vị của ruột con tôm trong đầu con tôm tươi sống là có thể dùng được.

Mùi vị đặc trưng của Mắm Ruốc

– Được chọn từ ruốc tươi, to con đem trộn với một ít muối hạt. Để vài giờ cho ruốc ngấm muối rồi rải đều ra nong nia sạch, phơi tãi chừng một giờ rồi cho vào cối đá quết thật nhuyễn với muối trắng mịn theo công thức 3 ruốc 1 muối.

– Xong, cho ra rổ rá, bên dưới có thau, chậu, xoong, nồi hứng nước ruốc rong xuống. Dặt dẽ cho bằng, rắc thêm một lớp mỏng muối bột, đậy vải, ni lông cho kín kẻo ruồi muỗi đẻ vào.

Mùi vị đặc trưng của Mắm Ruốc

– Để chừng mươi ngày, mắm lên men chua, thấy ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi thơm là mắm đã chín, ăn được.

-Muốn ruốc thật thơm ngon cần thêm gia vị. Gia vị chủ yếu của mắm ruốc là gừng, riềng giã nhỏ, vắt một ít nước chanh là vừa. Mắm ruốc để ăn không với cơm cũng ngon. Muốn chấm rau, cho thêm ít nước sôi hoặc nước cơm cho loãng ra là có một thứ nước chấm rất đặc trưng của vùng biển.

Có thể nói mắm tôm và mắm ruốc là gia vị đặc sản của 2 vùng miền riêng biệt. Ngoài những món ăn và gia vị trên thì nếu nói về miến Bắc ta không thể nào bỏ qua được món thị trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Thái nhưng lại vô cũng độc đáo.

Món ăn này có nguồn gốc từ Thái Lan và đã du nhập vào Việt Nam một thời gian. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thưởng thức món ăn này, chính vì thế nhiều người đã vô tình bỏ qua sự hấp dẫn và thơm ngon của chúng. Còn bạn thì sao? Bạn đã biết cách thưởng thức món thịt trâu gác bếp chuẩn Thái độc đáo này chưa?