MẮM RUỐC PHÁ TAM GIANG VÀ

CÂU CHUYỆN GIỮ NGHỀ

MẮM RUỐC PHÁ TAM GIANG VÀ CÂU CHUYỆN GIỮ NGHỀ

MẮM RUỐC PHÁ TAM GIANG VÀ CÂU CHUYỆN GIỮ NGHỀ

1. Làng nghề truyền thống.

Làng nghề An Dương tỉnh Thừa Thiên Huế từ lâu đã được công nhận là Làng nghề truyền thống. Nằm giữa biển và Phá Tam Giang; đây là một xã ven biển cách trung tâm thành phô khoảng 25 km về phía Đông Nam. Người dân của làng sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, khai thác và chế biến thủy hải sản. Từ phụ nữ đến các cụ lão đều tham gia bám biển để mưu sinh, dần dần trở thành một nghề truyền thống “cha truyền con nối” từ lâu đời.

2. Cuộc sống mưu sinh.

– Với đặc điểm là một làng ven biển với nhiều loại hình khai thác biển quanh năm, sản lượng thủy hải sản khá phong phú đa dạng.

– Các sản phẩm làm ra ngày một dồi dào; nên ngoài việc tự cung tự cấp trong gia đình; người dân còn đem bán các sản phẩm dư thừa như cá, tôm, ruốc (khuyết)… Hoặc trộn với muối rồi cho vào lu, vào vại làm mắm.

– Từ đó, dân làng An Dương đã biết cách để ướp cá, làm các loại mắm từ cá. Nước mắm đã trở thành một đặc sản nổi bật của làng.

Cuộc sống mưu sinh

Quá trình chế biến.

– Quá trình sản xuất, chế biến để ra sản phẩm được bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu. Trước mắt, cần có là những mẻ cá tươi mới đánh bắt, chọn lọc và rửa sạch và trộn vào muối biển với tỉ lệ “ba cá một muối” rồi cho vào lu.

Sau đó, gài miệng lu thật kín, để nơi khô ráo, an toàn, kín gió và sau 12 tháng cá bắt đầu chín rục thành mắm, đem ra sàn lọc. Từng giọt nước mắm nhĩ kết hợp với nắng nóng tạo nên mùi vị đặc trưng, mang đậm hương sắc của một vùng biển. Nước mắm An Dương đậm đà, thơm ngon nổi tiếng trải qua bao thế hệ vẫn luôn giữ được cái hồn và bản sắc riêng.Cũng chính điều này đã làm cho Làng An Dương nổi tiếng với nghề truyền thống sản xuất, chế biến mắm và nước mắm các loại.

3. Sản phẩm dân dã.

Với những tên gọi rất quen thuộc và dân dã như mắm ruốc, mắm cá, mắm dưa, mắm thính, nước mắm ruốc, nước mắm cá là những món ăn không thể thiếu của người dân trong làng và lan xa tới các vùng quê lân cận. Sau nhiều năm duy trì và phát triển, đến nay, nghề sản xuất và chế biến nước mắm đã tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nước và có mặt ở nước ngoài. Trên địa bàn làng hiện có hơn 400 hộ chuyên đánh bắt, mua bán, làm nghề chế biến nước mắm. Hàng năm, làng nghề cung ứng ra thị trường hơn 130.000 lít nước mắm.

Sản phẩm dân dã

Nét đặc trưng và nổi bật của nước mắm An Dương là được làm hoàn toàn thủ công, được ủ ròng trong vòng một năm để tinh chế ra loại nước mắm ngon nhất, mặn mà không hóa chất.

4. Thị trường mắm ruốc.

Thương hiệu lớn như: mắm ruốc Sông Hương; mắm ruốc Ngọc Liên đã khẳng định được thương hiệu. Thị trường chủ yếu là siêu thị lớn và xuất khẩu.

Thương hiệu nội địa: mắm ruốc Bà Duệ; Mắm ruốc Cô ri, mắm ruốc Bà mảng, mắm ruốc Dì Cẩn, ….

Trong một rừng thương hiệu; PHÁ TAM GIANG vẫn khẳng định được tên tuổi nhờ chất lượng và dịch vụ được nhiều mọi người ưa chuộng.