Bánh bèo gạo xay “chuẩn” vị miền Trung

banh beo chen

Bánh bèo vốn là món đặc sản của Việt Nam và được đa số khách du lịch trong và ngoài nước ưa thích, tuy có nhiều biến thể tùy vào từng vùng khác nhau nhưng chỉ có bánh bèo của miền Trung là được công nhận có hương vị nguyên bản, thuần túy nhất. Phá Tam Giang sẽ hướng dẫn cho các bạn làm món bánh bèo từ gạo xay “chuẩn chỉ” hương vị miền Trung này nhé!

Bánh bèo gạo xay “chuẩn” vị miền Trung

banh beo chen

Nguyên liệu:

  • 1 kí gạo loại nở xốp, hoặc 1kí lô bột gạo khô.
  • 100g tôm khô loại ngon, hoặc ½ kí tôm đất tươi.
  • 100g hành tím.
  • Hẹ  xắt nhỏ.
  • Bánh mì lạt cắt hạt lưu (1 ổ).
  • Ớt (tuỳ khầu vị), tỏi (1 củ), đường, chanh để

Nước chấm:

  • Nước mắm ngon (1 chén).
  • Dầu ăn (1 chén)

Dụng cụ:

  • Chén bánh bèo (50 cái)
  • Xửng hấp bánh.

Cách thực hiện:

Pha bột:
– Cách truyền thống: 1 kí gạo loại nở xốp (không phải loại gạo dẻo ngon) ngâm nước lạnh khoảng 6 tiếng. Thường khi mình định làm bánh bèo thì tối trước khi ngủ ngâm gạo đến sáng dậy vớt gạo mang đi xay. Pha thêm 1,5 lít nước ấm và 1 muỗng cà phê muối bột. Để khoảng 1 tiếng nữa cho bột nở mới bắt đầu đổ bánh.

– Cách hiện đại: Dễ hơn nhưng không ngon bằng cách truyền thống. 1 kí bột khô hoà với 2 lít nước ấm và 1 muỗng cà phê muối bột. Để khoảng 1 tiếng sau mới đổ bánh.

– Bánh bèo Huế: có pha thêm 100g bột năng nhưng bánh bèo chén Quy Nhơn thì chỉ với bột gạo nguyên chất.

Trong khi chờ bột nở, chúng ta chuyển qua giai đoạn làm nhân bánh.

Chiên bánh mì:Đun nóng khoàng 1 chén dầu ăn. Bỏ bánh mì đã xắt hạt lưu vào, đảo đều tay. Bánh mì vừa đổi màu dùng vợt vớt ra liền. Bỏ trên giấy thấm cho ráo dầu.Phi hành tím và hẹ:Hành tím xắt mỏng phơi nắng. Hẹ Quy Nhơn (cọng rất nhỏ mà rất thơm) xắt nhỏ. Chảo dầu sau khi vớt bánh mì ra, bỏ hành tím vào, đảo đều tay, khi hành vừa đổi màu bắt chảo xuống, vớt hành ra giấy thấm cho ráo đầu. Hành phi có màu vàng và dòn rụm là đạt yêu cầu. Phần dầu còn nóng bỏ hẹ đã xắt nhỏ vào.

Tôm chấy:
Tôm khô: ngâm nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm. Bỏ tôm vào cối giã nhuyễn ( hoặc xay bằng máy xay sinh tố loại cối nhỏ để xay tiêu ). Cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng tiêu sọ. Bỏ vào chảo đã rửa sạch, nhớ không được cho dầu vào, bắc lên bếp chấy với lửa nhỏ khoảng 10 phút tôm tơi xốp xốp như bông là được.

Tôm tươi: Hấp chín, lột vỏ, bỏ vào cối giã nhuyễn. Cho thêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ cà phê tiêu sọ. Cách chấy tôm tươi giống như tôm khô. Tuy tôm tươi không được tơi xốp như tôm khô nhưng ngon ngọt hơn.

Nước chấm:Môt chén nước mắm ngon, một chén đường cát trắng(có thể nhiều hoặc ít hơn tuỳ khẩu vị từng nhà), 2 chén nước sôi để nguội, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Hoà chung tất cả và bỏ 1 củ tỏi, ớt đã băm nhỏ vào.

banh beo chen
Đổ Bánh:Đổ nước vào xửng hấp bánh khoảng 2/3 nồi. Bắc lên bếp để nước thật sôi . Xếp chén vào xửng. Để thêm khoảng 2 phút cho chén nóng đều. Bột phải quậy thật đều không được để phần lắng bột đặc ở dưới. Dùng bình nước hoặc ca có vòi để dễ chế bột vào chén. Khi chén đã nóng chế bột đã quậy đều vào từng chén khoảng ½ chén bột, đừng đổ đầy quá bột còn nở ra thêm là vừa. Đậy kín nắp. Khoảng 5’ là bánh chín. Tiếp tục đổ bánh cho đến hết bột.

Thưởng thức:

Bánh đã chín và các phần đã chuẩn bị xong, ta bắt đầu ăn khi bánh còn nóng. Thoa một lớp dầu hẹ trước rồi đến một lớp tôm chấy. Sau đó rắc hành phi và bánh mì chiên lên trên. Chan nước chấm vào dùng phi đao tre (nếu có) hoặc muỗng cà phê để xắn bánh ra làm tư và thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này.

banh beo chen

Lưu ý:

Bánh chín phải xoáy tròn ở giữa mới đạt.
Dùng đồ gắp để gắp chén bánh ra chứ đừng dùng tay mà phỏng tay và làm bể chén. Bánh vớt ra cho úp mặt chén xuống mâm để bánh ráo mặt.
Thường xuyên canh chừng mực nước phải nhớ châm thêm cho đủ nước

Có thể làm sẵn bỏ tủ lạnh để ăn sáng. Khi ăn bỏ vào lò vi sóng hâm nóng lại ăn rất ngon.
Nếu thích loại bánh khuôn nhỏ như đồng xu thì dùng loại chung nhỏ (ly uống rượu) để đổ bánh. Loại bánh này mình đặt tên là bánh bèo đồng tiền, vì nó nhỏ và xoáy tròn ở giữa như đồng tiền, ăn cũng rất ngon!

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *